Taliban đánh nhau với IS; IS chế tạo xe hơi không người lái, phục vụ đánh bom; Pháp kỷ niệm 1 năm thảm họa Charlie Hebdo…là những tin tức thế giới đáng chú ý 24 giờ qua.

Taliban đánh nhau với IS

Cảnh sát Afghanistan cho biết, ngày 5/1 một trận giao tranh ác liệt giữa quân Taliban và phiến quân Nhà Nước Hồi giáo (IS), đã bùng phát tại hai quận Bati Kot và Chaparhar hẻo lánh thuộc tỉnh Nangarhar, Afghanistan giáp ranh với Pakistan. Cuộc giao tranh xảy ra sau khi hàng trăm phiến quân Taliban phát động một cuộc tấn công vào các căn cứ địa của nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi giáo hồi đầu tuần.

Cuộc giao tranh khiến hàng trăm chiến binh của cả 2 bên thiệt mạng. Phe Taliban đã chiếm được hai quận Bati Kot và Chaparhar, nhưng không thể đánh bật phiến quân IS ra khỏi khu vực Nazyan, nơi được coi là cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

IS chế tạo xe hơi không người lái, phục vụ đánh bom

Tin tức thế giới 24 giờ: IS chế tạo xe hơi không người lái, phục vụ đánh bom

Đoạn video cho thấy IS đang tìm cách chế tạo xe không người lái phục vụ đánh bom khiến nhiều người choáng váng

Nhằm thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào phương Tây, IS đang ra sức chế tạo một loại xe hơi không người lái. Chúng thuê các nhà khoa học và chuyên gia vũ khí để chế tạo một loại vũ khí mới có thể khiến châu Âu ngập trong biển máu. Từ “trường đại học thánh chiến” ở thành phố Raqqa (Syria), quân khủng bố đang thiết kế những mẫu xe điều khiển từ xa có thể dùng như những quả bom di động.

Bên cạnh đó, IS còn có ý định biến những tên lửa “xịt” thành vũ khí bắn hạ máy bay dân sự hoặc máy bay chiến đấu. Tin tức trên được Sky News công bố trong một đoạn video dài 8 tiếng mới bị rò rỉ cách đây không lâu.

Pháp kỷ niệm 1 năm thảm họa Charlie Hebdo

Một loạt các nghi lễ và hoạt động văn hóa được tổ chức từ 5/1 – 10/1 tại thủ đô Paris, Pháp để kỷ niệm 1 năm xảy ra thảm họa đẫm máu tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và vụ bắt giữ con tin tại siêu thị Do Thái vào tháng 1/2015.

Ngày 5/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bắt đầu tuần lễ tưởng niệm bằng việc cùng gia đình của các nạn nhân tham gia vào lễ khánh thành 3 bảng tưởng niệm đặt tại các địa điểm xảy ra nổ súng trên khắp Paris.

Buổi lễ tưởng niệm chính dành cho công chúng sẽ được tòa thị chính Paris tổ chức vào ngày 10.1 tại quảng trường Cộng Hòa. Bên cạnh đó, chính quyền Paris sẽ trồng cây sồi lưu niệm, cao 10m tại quảng trường này và sẽ ra mắt công chúng vào sáng 10/1.

Người Duy Ngô Nhĩ ồ ạt ra nhập IS

Tin tức thế giới 24 giờ: IS chế tạo xe hơi không người lái, phục vụ đánh bom

Phiến quân IS tại một trại huấn luyện ở Afghanistan

Ông Saud Usman Nasution, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Indonesia cho biết, các nhà chức trách nước này đang làm việc với các đối tác ở Trung Quốc để ngăn chặn dòng chảy của chiến binh Duy Ngô Nhĩ tìm cách gia nhập thánh chiến Hồi giáo tại Indonesia.

Động thái này được đưa ra sau khi Indonesia bắt giữ 13 người đàn ông trên đảo Java, trong đó có một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ mặc áo vest có bom tự sát. Điều này khiến Indonesia ngày càng quan ngại về khả năng tấn công của những kẻ cảm tình với IS.

Sự xuất hiện những người đến từ Tân Cương trong mạng lưới chiến binh Duy Ngô Nhĩ ở Indonesia càng làm Bắc Kinh lo ngại hơn, sợ rằng những kẻ lưu vong này sẽ trở về nước trong vai trò là những chiến binh thánh chiến được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm dày dặn.