Tự nhìn lại bản thân, tôi thấy mình cũng là một sinh viên lười điển hình, lười từ trong cái chí mà ra.

Nguyên nhân do đâu mà Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng? Là một sinh viên, tôi cũng xin tự nhận trách nhiệm về mình. Quả thật sinh viên ngày nay lười nhiều lắm, lười tràn lan.

Theo tôi, 4 nguyên nhân sau đây khiến sinh viên “lười càng lười”, dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngày càng nhiều:

Thứ nhất là gia đình: Gia cảnh càng khá giả, được ăn sung mặc sướng… người ta càng dễ nảy sinh ý tưởng chỉ hưởng mà không làm.

Thứ hai là môi trường: Từ nhỏ, học sinh chủ yếu chỉ được học lý thuyết, sự sáng tạo cá nhân bị hạn chế, nói thì rất dễ nhưng bắt tay vào làm hầu như chẳng ai muốn.

Thứ ba là xã hội: Cha mẹ, thầy cô, người lớn xung quanh phần lớn đều hướng con em mình vào những công việc trí thức, ngồi văn phòng, hưởng máy lạnh, lương cao. Trong khi ấy người ta lại quên đi một điều rằng phải có lao động chân tay làm gốc.

sinh-vien-that-nghiep-tang-cao-vi-qua-luoi-bieng

Nhiều người chỉ thích hưởng mà không thích làm khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Thứ tư là do chính bản thân mình: Tôi thấy có rất nhiều người không có tầm nhìn, chỉ lo hưởng bây giờ mà không đầu tư cho tương lai. Bên cạnh đó, cũng có người có tầm nhìn, bắt tay vào làm việc nhưng lại chẳng kiên trì được bao lâu. Quy lại vẫn là do không vượt qua được chính bản thân mình.

Tôi không dám nói những điều xa vời, nhưng tự nhìn lại bản thân, tôi thấy mình cũng là một sinh viên lười điển hình, lười từ trong cái chí mà ra.