Ngày 6/1 (giờ địa phương), Mỹ cho rằng, theo phân tích ban đầu, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không phải là bom nhiệt hạch như tuyên bố của Triều Tiên

Ngày 6/1 (giờ địa phương), Mỹ cho rằng, theo phân tích ban đầu, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không phải là bom nhiệt hạch (bom H) như tuyên bố của Triều Tiên. Tuy nhiên, Người phát ngôn chính phủ Mỹ cho rằng, bất kỳ vụ thử hạt nhân nào của Triều Tiên cũng đều vi phạm nghiêm trọng nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ .

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Mỹ Josh Earnest nói: “Các phân tích ban đầu cho thấy đó không phải là một vụ thử bom H như Triều Tiên đã tuyên bố. Không có gì xảy ra trong vòng 24 giờ qua để chính phủ Mỹ thay đổi đánh giá về khả năng quân sự cũng như kỹ thuật của Triều Tiên. Tuy vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đánh giá về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên”.

my khong cho rang trieu tien thu bom h hinh 0Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (ảnh: USA Today)
Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) sau vụ thử bom của Triều Tiên đo được cường độ chấn động ở mức 5,1 độ richter, bằng cường độ ghi nhận được khi nước này thử bom nguyên tử vào năm 2013.

Vụ “thử bom H” sáng 6/1 diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tuần này. Trước đó, vào ngày 10/12/2015, truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un  tuyên bố, Triều Tiên đã chế tạo thành công bom H, một bước tiến lớn từ việc sản xuất bom nguyên tử trước đó.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc nói rằng, quả bom Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm thành công nhiều khả năng không phải bom nhiệt hạch mà có thể chỉ là bom A, loại vũ khí hạt nhân lấy năng lượng từ quá trình phân hạch.

Bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H được cho là lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch, gây nổ mạnh hơn bom nguyên tử thông thường nhiều lần./.

Trung tâm TinTheo Reuters